Trang chủ     Khoa học Công nghệ
Lợn có thể điều tiết lượng lưu huỳnh với DDGS trong khẩu phần ăn
Đăng ngày 25/03/2022 Lượt xem: 3463

Bã rượu khô (DDGS) - một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp ethanol, hiện đang trở thành một thành phần phổ biến hơn trong khẩu phần ăn của lợn.

Tuy nhiên, DDGS có thể có hàm lượng lưu huỳnh cao và các dữ liệu còn hạn chế về lượng lưu huỳnh mà lợn có thể dung nạp được trong chế độ ăn. Do đó, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Illinois đã tiến hành nghiên cứu để kiểm tra ảnh hưởng của hàm lượng lưu huỳnh cao trong khẩu phần ăn cho lợn.

Hàm lượng lưu huỳnh của DDGS có thể dao động từ khoảng 0,3-0,9%, Hans H. Stein - giáo sư ngành khoa học động vật tại trường Đại học Illinois giải thích Trong một nghiên cứu trước đây, chúng tôi xác định rằng bạn có thể cho lợn ăn thức ăn chứa đến 0,38% lưu huỳnh mà không ảnh hưởng đến vị ngon hoặc tăng trưởng của lợn. Chúng tôi muốn theo dõi xem bằng cách xác định chất lượng của thịt có bị ảnh hưởng bởi lưu huỳnh trong chế độ ăn hay không.

Nhóm nghiên cứu của Stein đã sử dụng một nguồn DDGS có chứa 0,3% lưu huỳnh. Một trong những khẩu phần thử nghiệm trong nghiên cứu này có chứa DDGS lưu huỳnh thấp ở tỷ lệ 30%. Các chế độ ăn khác có calcium sulfate được bổ sung thêm để mô phỏng việc sử dụng DDGS lưu huỳnh cao (0,9%). Hàm lượng lưu huỳnh trong chế độ ăn thứ hai là 0,38%.

Chiều dài thân thịt, độ sâu mỡ sườn thứ 10, vùng lưng và thịt không mỡ là giống nhau ở lợn ăn theo chế độ đối chứng, hàm lượng lưu huỳnh thấp và ăn chế độ nhiều lưu huỳnh khi điều chỉnh trọng lượng thịt nóng. Không có tác động nào tới trọng lượng của các cơ quan, chất lượng thịt thăn, pH thịt thăn, màu sắc cảm quan của thịt thăn, màu cẩm thạch, hay độ rắn của thịt đã được quan sát thấy ở lợn nuôi bằng một trong các chế độ ăn DDGS so với lợn nuôi bằng chế độ ăn đối chứng.

Lợn cho ăn khẩu phần có chứa DDGS không tăng hàm lượng lưu huỳnh trong các cơ quan của chúng so với những con lợn nuôi đối chứng. Thay vào đó, Stein cho biết lượng lưu huỳnh dư thừa được bài tiết trong nước tiểu. Do đó, chế độ ăn dư thừa lưu huỳnh không tích lũy trong các mô từ lợn như là trường hợp đối với một số khoáng chất khác vì dường như lợn có thể điều chỉnh lưu huỳnh trong cơ thể bằng cách tăng hoặc giảm bài tiết nước tiểu để đáp ứng với những thay đổi về lượng lưu huỳnh.

Stein nói rằng các kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp cho các nhà sản xuất tự tin hơn khi kết hợp DDGS vào khẩu phần ăn cho lợn.

Nguồn: Bộ NN&PTNT

 

Bài đã đăng:
Trung tâm dịch vụ Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản

Trung tâm Dịch vụ Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản tỉnh Ninh Thuận được thành lập theo Quyết định số 984/QĐ-UBND ngày 25 tháng 6 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận (trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Giống hải sản cấp I và Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi)

1 / 11
Trung tâm
2 / 11
Trung tâm
3 / 11
Trung tâm
4 / 11
Trung tâm
5 / 11
Trung tâm
6 / 11
Trung tâm
7 / 11
Trung tâm
8 / 11
Trung tâm
9 / 11
Trung tâm
10 / 11
Trung tâm
11 / 11
Trung tâm
Liên kết
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

TRUNG TÂM DỊCH VỤ GIỐNG CÂY TRỒNG, VẬT NUÔI, THUỶ SẢN TỈNH NINH THUẬN

Địa chỉ: thôn Hoà Thạnh, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Điện thoại: 0259.3633009 - Hotline: 0374.121196

Hoạt động theo Quyết định số 773/QĐ-UBND  ngày 29/11/2021

Trang thông tin đang chạy dữ liệu Demo....
Designed by  Ninh Thuan Software